Giá tăng, tỷ lệ lấp đầy cao

Theo Bộ Xây dựng, ngành công nghiệp vẫn là ngành có mức tăng trưởng tốt và thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư ở trong và ngoài nước. Một số dự án đầu tư khu công nghiệp (KCN) mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu năm trên cả nước, góp phần bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Có thể kể đến KCN Cây Trường quy mô 700 ha; VSIP III quy mô 1.000 ha tại Bình Dương; KCN Nam Tân Tập quy mô 245 ha và KCN Tân Tập quy mô 654 ha; dự án nhà xưởng và nhà kho quy mô 13,4 ha tại KCN Phú An Thạnh tại Long An; KCN Quảng Trị quy mô khoảng 500ha tại Quảng Trị; dự án nhà xưởng và nhà kho KCN Hồ Nai quy mô 16,3 ha tại Đồng Nai…

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt cao. Ảnh: TN

Tỷ lệ lấp đầy ở các KCN của cả nước trong nửa đầu năm 2022 có xu hướng tăng và đạt ở mức cao, trong đó tỷ lệ lấp đầy các KCN ở phía Bắc trong nửa đầu năm 2022 đạt khoảng 80%, tỷ lệ lấp đầy các KCN tại các tỉnh thành phía Nam là khoảng 85%. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy các KCN ở phía Bắc đạt khoảng 80%, phía Nam khoảng 85%. Tại một số địa phương, tỷ lệ lấp đầy các KCN còn ở mức cao trên 95% như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Ninh.

Mặc dù vậy, SSI Research cũng đề cập đến một số rủi ro mà ngành bất động sản công nghiệp có thể gặp phải là tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh đều đã đạt trên 80%. Thời gian đền bù giải phóng mặt bằng chậm, dẫn đến nguồn cung đất ở các KCN còn lại ít, ảnh hưởng đến việc cho thuê với diện tích lớn.

Nhận định về thị trường KCN, các chuyên gia của SSI Research dự báo, nhu cầu thuê đất KCN tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2023 do nhiều yếu tố. Thứ nhất, xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục.

Thứ hai, các chính sách thu hút FDI cũng thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào Việt Nam, có thể kể đến những chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo và nhiều ưu đãi khác.

Thứ ba, cơ sở hạ tầng được cải thiện trong thời gian tới như các dự án đường vành đai 3 và đường Vành đai 4, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Bắc - Nam, cảng Cái Mép Thị Vải và cảng Gemalink sẽ tạo ra kết nối thuận tiện hơn giữa các KCN.

SSI Research dự báo, đến năm 2023, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển KCN niêm yết dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 18% so với cùng kỳ. Ước tính này dựa trên dự báo tổng diện tích đất cho thuê tăng trưởng 10%/năm; giá thuê đất dự kiến sẽ tăng 8% tại các KCN phía Nam Việt Nam và 6% tại các KCN phía Bắc.

Nguồn cung được ghi nhận dồi dào

Đánh giá về thị trường, bà Thanh Phạm - Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho hay, các đặt hàng cam kết thuê trước tại các KCN mới đi vào hoạt động phía Nam đang khá sôi động. Nhu cầu thuê đất công nghiệp, kho, xưởng ngày càng gia tăng trên nhiều lĩnh vực và đa dạng ngành nghề. Khách hàng cam kết thuê trước thường có nhiều lợi thế đàm phán các điều khoản tốt hơn trong bối cảnh các chủ đầu tư có xu hướng liên tục tăng giá chào thuê thời gian qua.

Cùng với giá thuê, JLL ghi nhận tỷ lệ lấp đầy KCN cao ở các khu vực. Tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đạt 79% còn miền Nam là 83,6%.

SSI Research kỳ vọng nửa cuối năm nay, lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trong ngành sẽ tăng 47,3% so với cùng kỳ. Điều này nhờ vào nhu cầu đất công nghiệp được kỳ vọng sẽ phục hồi tích cực khi nền kinh tế mở cửa, giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8 - 20% so với cùng kỳ, tùy khu vực.

Nguồn cung ở các địa phương cũng được ghi nhận dồi dào. Tại miền Bắc, thị trường ghi nhận thêm 130 ha đất cho thuê khi KCN An Phát 1, tỉnh Hải Dương đã chính thức được giao đất và tiến hành thi công hạ tầng chào đón các nhà đầu tư. Tổng diện tích quỹ đất công nghiệp tại miền Bắc được nâng lên 10.154 ha.

Thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam tiếp tục chứng kiến sự phát triển sôi động với nguồn cung mới tăng đáng kể. Trong quý II, tổng diện tích đất KCN đạt 28.097 ha. Nổi bật, tỉnh Long An ghi nhận KCN Việt Phát chính thức đi vào hoạt động và KCN Nam Thuận, có tổng diện tích 217 ha, vừa tổ chức lễ khởi công.

JLL đánh giá, nửa cuối năm năm nay, thị trường đất công nghiệp miền Bắc dự kiến chào đón nguồn cung mới. KCN Tiên Thanh, Hải Phòng mới được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm với tổng mức đầu tư trên 4.500 tỷ đồng. KCN Gia Bình II tại Bắc Ninh cũng đã sẵn sàng cho việc khởi công xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư./.