Áp dụng một mức khởi điểm khi đấu giá biển số ôtô

21 Th10, 2022 - Xem: 405

Thay vì chia hai mức 20 và 40 triệu đồng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất để một mức giá khởi điểm, áp dụng chung cho toàn quốc.

Nội dung được nêu trong thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá, do Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường ký ngày 13/10.

Trước đó, trong dự thảo nghị quyết gửi xin ý kiến Thường vụ Quốc hội, Chính phủ thiết kế giá khởi điểm của biển số theo hai vùng. Vùng 1 gồm Hà Nội, TP HCM có mức 40 triệu đồng; vùng 2 các địa phương còn lại mức 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu một mức giá khởi điểm phù hợp để áp dụng toàn quốc, không cao quá để thu hút người dân tham gia đấu giá. Việc đấu giá nhằm khai thác kho số và đáp ứng một phần nguyện vọng chính đáng của người dân "chứ không phải mục tiêu duy nhất là thu tiền".


Một người vừa nhận được biển số "tam quý". Ảnh: P.D

Trong thông báo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tính toán kỹ thời gian thí điểm để kịp thời luật hóa nội dung này đồng bộ với việc sửa đổi Luật Giao thông đường bộ; nghiên cứu bổ sung quyền, nghĩa vụ của người trúng đấu giá và người nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế cho phù hợp.

Chính phủ cũng được yêu cầu xây dựng nghị quyết theo hướng tạo sự hấp dẫn và có lợi cho người dân khi tham gia đấu giá, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng phạm vi thí điểm của Quốc hội, nhất là vấn đề khác văn bản luật hiện hành.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hồ sơ dự thảo Nghị quyết cơ bản đầy đủ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện để trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, khai mạc ngày 20/10.

Việc đấu giá biển số xe đẹp được Cục Cảnh sát giao thông đề xuất từ năm 1993, tuy nhiên gặp bế tắc vì Luật Đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, các bộ liên quan không có căn cứ pháp lý triển khai. Hải Phòng, Bình Thuận, Nghệ An từng "vượt rào" tổ chức đấu giá biển số xe, thu hàng tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo nhưng đã bị Bộ Tài chính, Bộ Công an "tuýt còi".

Tháng 12/2019, Văn phòng Chính phủ đã làm việc với Bộ Công an và thống nhất đẩy nhanh tiến độ, đưa việc đấu giá lên Cổng dịch vụ công quốc gia

Theo: dichvucong.gov.vn


KHÁCH HÀNG/ĐỐI TÁC